Tìm hiểu Windows 10 với những tính năng thú vị

Sau khi thành công cho ra mắt thị trường Windows 10 nhà sản xuất Microsoft lại tiếp tục gửi đến khách hàng bản nâng cấp của phần mềm này với thêm một số tính năng mới. Có thể nói những tính năng này khá hữu dụng nhưng không phải với tất cả mà vẫn sẽ có một số ít không thực sự dùng đến chức năng này.

Tìm hiểu Windows 10 với những tính năng thú vị

Song điều đó vẫn không thể nào phủ nhận được sự cần thiết mà chúng đem lại. Vậy bạn đã tìm được cách khai thác các tính năng này hợp lý nhất chưa?

Tổng hợp những chức năng hấp dẫn của Windows 10

Cùng tham khảo thêm thông tin để trang bị cho chính mình.

Thứ nhất: Background scrolling – Cuộn trang dưới nền

cuộn trang dưới nên windows 10

Trước đây vấn để cuộn trang dưới nền của Microsoft chưa thực sự được đánh giá cao khi tính năng này hoàn toàn thể hiện sự vô dụng của mình khi bạn di chuột đến một cửa sổ không hoạt động khác xong bởi vì khi đó do chưa có độ tích hợp cao mà các phiên bản trước đều không thể hoạt động khi ở trường hợp này.

Và nó sẽ chỉ hoạt động duy nhất khi bạn cuộn trang lên trên hay xuống dưới đặc biệt nhớ rằng của sổ bạn muốn sử dụng thực hiện thao tác đang hoạt động bình thường.

Nhưng giờ đây ở phiên bản mới nhất Windows 10 thì điều đó đã được thay đổi. Bạn hoàn toàn có thể khai thác tối đa lợi ích của tính năng này. Để bắt đầu bạn chọn Settings (Mouse and Touchpad Settings) trong mục Thiết lập rồi tìm kiếm tùy chọn bạn “cuộn những cửa sổ không hoạt động khi di chuột trên chúng” (scroll inactive windows when I hover over them).
Sau khi kết thúc thao tác là bạn có thể thoải mái di chuyển qua lại giữa nhiều cửa sổ mà không cần thực hiện thao tác click chuột như phải làm ở các phần mềm cũ nữa. thật tiện lợi phải không?

Hãy nhớ nếu không muốn tiếp tục sử dụng thì bạn sẽ phải tắt đi vì đây là tính năng được mặc định sẽ bật sẵn.

Quả thực tính năng này rất thú vị, tôi sử dụng 2 màn hình để làm việc cùng lúc nên nó giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều cú click chuột khi muốn cuộc trang của từng màn hình.

Thứ hai: Per-monitor display – Thay đổi tỉ lệ hiển thị mỗi màn hình

Thay đổi tỉ lệ hiển thị mỗi màn hình

Khi thiết bị thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn cũng kéo theo cả nhiều hãng mới xuất hiện tranh giành miến mồi đây có thể coi là một trong các lý do chủ yếu dẫn đến giá thành những thiết bị này có xu hướng giảm dần vậy nên những màn hình như 2K, 4K có giá thấp hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Khi sử dụng một trong hai phần mềm này bạn có thể tùy ý chọn lựa khoảng cách bằng cách phóng to hay thu nhỏ ở các màn hình ở độ phân giải cao nhưng hãy nhớ chỉ những màn hình có độ phân giải cao được cài Windows mới nhất còn lại chỉ có thể sử dụng một tỷ lệ chung cho tất cả màn hình. Đây là việc khá gây khó chịu cho người dùng phiên bản Windows cũ ngay cả khi đó là màn hình có độ phân giải cao.

Vì vậy bản Windows 10 ra đời như một điều bắt buộc để khắc phục nhược điểm ở các bản cũ của nhà Microsoft. Khi sử dụng bản này bạn có thể tự chọn theo ý thích thiết lập màn hình.

Đối với 4K tỷ lệ lớn nhất lên đến 200% còn 2K khiêm nhường hơn chỉ với 100% tại màn hình 1080p. Nhưng tất cả vẫn sẽ có cùng kích cỡ. Bên cạnh đó để thuạn tiện phục vụ cho công việc bạn có thể chỉnh tỉ lệ với cả những chiếc laptop với màn hình độ phân giải cao sử dụng song song với một màn hình khác.

Thứ ba: Chức năng Storage Sense – Lưu trữ

Chức năng Storage Sense - Lưu trữ

Dựa trên nền tảng di động Microsoft đã đưa tính năng tuyệt vời Storage Sense vào sử dụng tại Windows 10. Với tính năng này bạn có thể xác định cụ thể số phần trăm đĩa đã sử dụng cùng với việc cung cấp thông tin đầy đủ nhất về số lượng tệp các loại cũng như gợi ý chính xác vị trí cùng cách làm sạch tệp đó thông qua quá trình phân tích ổ đĩa của bạn.

Mọi ổ đĩa ngay cả ổ USB bạn đều có thể tìm được ở Storage Sense vì vậy hãy lập thời gian định kỳ vào Storage Sense để kiểm tra các ổ đĩa và dọn sạch các tệp tin muốn loại bỏ.

Loại bỏ các tệp tin tạm thời hay những những dụng, trò chơi không còn khó khăn vậy nên hãy thực hiện ngay để mở rộng diện tích hữu ích. Đặc biệt những thông tin về tệp tin không hoạt động hay và tệp khôi phục hệ thống lớn thế nào bạn đều có thể tìm được tại đây.

Tiếp theo là: Cập nhật không nhỏ cho Command Prompt

Cập nhật không nhỏ cho Command Prompt

Có thể nói Command Prompt là tính năng ít mang lại rắc rối cho phần đông khách hang nhưng đồng thời nó cũng là một rắc rối lớn cho số ít những người thường xuyên sử dụng để nhập lệnh nhiều lần.

Nhưng đến với Windows 10 những tính năng quan trọng đã được bổ sung tương đối đầy đủ giúp bạn xử lý đơn giản hơn trong việc nhập lệnh và chỉnh sửa tránh gây ra nản khi dùng.

Bạn sẽ được phép chỉnh sửa và thay đổi một số tuỳ chọn tương đối độc đáo ngya khi bạn vô hiệu hóa trình điều khiển cũ. Không quá khó khi bạn muốn thực hiện việc này.

Trước hết bạn click chuột phải lên thanh topbar của cửa cổ Command Prompt, rồi nhấp chọn Properties, cuối cùng bỏ tick ở mục Use legacy console.

Bạn sẽ được hỗ trợ thêm các tính năng như: copy paste bằng phím tắt, ngắt dòng (line wrapping) cho dễ đọc, chỉnh kích thước cửa sổ, màu chữ, màu nền ngay sau khi sử dụng trình điều khiển mới. Đặc biệt thú vị hơn nữa là cửa sổ Command Prompt có thể trở nên trong suốt hoặc mờ đi.

Song một lưu ý nho nhỏ khi sử dụng là các tính năng này đa số đều chưa được kích hoạt vì vậy để sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ sau đó hãy kích hoạt để sử dụng.

Tính năng thứ sáu: Thao tác chạm hoàn toàn mới trên touchpad

Thao tác chạm hoàn toàn mới trên touchpad

Có thể nói trong suốt thời gian qua một trong các phần mềm hỗ trợ touchpad tốt nhất phải kể đến cái tên Mac OS X. Và giờ đây phần mền ưu việt này đã được tích hợp trong Windows 10.

Theo thông tin mà nhà sản xuất Microsoft đưa ra họ đều đã rất nỗ lực để mang đến cho khách hàng một trải nghiệm mới hơn, chất lượng tốt hơn đến người dùng laptop. Và thành quả mà công sức ấy đã bỏ ra là thao tác chạm mới rất tiện lợi khi sử dụng khai thác hệ điều hành.

Song song bên cạnh những tính năng cũ ưu việt như chạm hai ngón để mở menu, pinch to zoom, cuộn trang bằng 2 ngón… Windows 10 được tích hợp thêm một số chức năng mới đa nhiệm như vuốt ba ngón lên để thấy taskview, ba ngón sang phải hoặc sang trái thương tự Alt + Tab, ba ngón vuốt xuống để hiển thị desktop.

Và chỉ sử dụng 3 ngón tay với thao tác chạm nhẹ là ngay lập tức bạn có thể mở Cortana tương tự với 4 ngón tay để mở Action Center. Thật đơn giản để bắt đầu sử dụng những tính năng mới cũng như cũ.

Và ghi chú trên các trang web đang xem tại Micosoft Edge

ghi chú trên các trang web đang xem tại Micosoft Edge

Trong nhiều ý kiến chủ quan cho rằng trình duyệt mới của Microsoft, Edge cũng như một bản cập nhật mới của Internet Explorer thì cũng tồn tại song song những quan điểm trái chiều mà dẫn chứng cụ thể nhất có thể nói đến ở đây là khả năng ghi chú và chia sẻ – tính năng vượt trội hơn một bậc so với các trình duyệt hiện nay.

Và bạn có thể hưởng trọn vẹn tính năng hữu ích này nếu bạn sở hữu cho mình một thiết bị có màn cảm ứng hoặc được hỗ trợ bút cảm ứng.

Tạo chú thích mới cho trang bạn trước hết phải chọn Web Note nằm ở toolbar. Tiếp đó trên ảnh chụp màn hình lúc đó được hiển thị trong Edge bạn thực hiện các tho tác như vẽ, đánh dấu, cắt hoặc thêm ghi chép.

Bạn thường xuyên phải làm việc trên trình duyệt web thì Edge chính là lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay. Và cuối cùng lưu ý hãy tích hợp OneDrive, để đơn giản hóa tối đa việc lưu trữ những ghi nhớ.

Windows 10 còn bổ sung định dạng mới cho FLAC, MKV, và HEVC ngay tại hệ điều hành

định dạng mới

Nếu như từ trước đến nay những lợi ích mà Windows Media Player đã được người dùng công nhận và đánh giá tốt thì hiện nay nó còn tốt hơn nhờ những định dạng phổ biến được bổ sung thêm vào để hỗ trợ như: MKV, chuẩn video phổ biến hiện nay hỗ trợ lưu trữ cả video, âm thanh và phụ đề; FLAC cho những người mê nhạc loseless; và HEVC cho video 4K.

Vì vậy sử dụng Windows Media Player sẽ không chỉ còn tồn tại là mang lại lợi ích trong việc giảm thiểu lượng pin tiêu thụ, mang lại hiểu quả ổn định hơn khi dùng VCL mà còn thêm cả hiệu quả từ những hỗ trợ mang lại.

Tiếp tục sử dụng Windows Media Player ở Windows 10 chính là quyết định đứng đắn với những khách hang phổ thông.

Thú vị với tính năng snap cửa sổ mới của Windows 10

tính năng snap cửa sổ

Nếu đang bạn cảm thấy hài lòng với khả năng hữu ích chia cửa sổ đều ra màn hình của Windows 7 nên không muốn thay đổi thì bạn sẽ thấy rất đáng tiếc khi bỏ qua phải tính năng hữu ích tương tự thậm chí tốt hơn ở Windows 10.

Vì ở Windows 10 không những tận dụng hết ưu điểm tuyệt vời nhất của tính năng này mà tại phần mềm này còn được bổ sung thêm nhiều tiện ích khác. Đặc biệt cực kỳ thuận tiện cho người dùng màn hình lớn, màn hình rộng hoặc nhiều màn hình.

Thaoir mái điều chỉnh cửa sổ cho phù hợp công việc bằng thao tác kéo sang cạnh trái, để hiển thị một nửa màn hình hay thậm chí là kéo lên góc để sắp xếp 4 cửa sổ lên một màn hình duy nhất. Bên cạnh đó cũng như ở phiên bản cũ bạn vẫn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + phím điều hướng để tắt nhanh.

Sẽ rất tuyệt khi bạn sử dụng phần mềm này với các thiết bị có màn hình lớn như 2K và 4K. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhận được các chia sẻ của Windows về của sổ của mình thông qua Snap Assit.

Bạn cũng đừng quên 3 tùy chọn tuy cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt cascade windows, show windows stacked, và show windows side by side. Chọn chuột phải vào Start Menu để lựa chọn sử dụng.

Bạn có thể trở lại màn hình chính dù ở bất cứ đâu.

tìm hiểu windows 10

Khi nhắc đến Game DVR có lẽ sẽ có nhiều người không biết đến nhưng bạn cũng đừng lo lắng sẽ bị lỡ mất một tính năng quan trọng vì đây là tính năng chủ yếu dành cho game thủ nằm ở Ứng dụng XBOX trong Windows 10. Với chức năng này bạn có thể quay lại màn hình ngay khi chơi game.

Đặc biệt dù bạn không phải là game thủ nhưng bạn vẫn có thể tận dùng chức năng của ứng dụng này để quay lại màn hình bất kỳ ứng dụng nào chỉ với một thao tác nhỏ.

Trước hết bạn kích đúp chuột mở ứng dụng XBOX , tiếp đó chuyển qua chương trình bạn muốn quay màn hình. Sau đó để mở Game Bar nhấn và giữ đồng thời Windows + G, đánh lừa Windows là bạn đang mở game hãy chọn vào “Yes, this is a game”. Kết thúc chọn Start Recording để bắt đầu quay màn hình.

Lưu ý bạn không thể thực hiện thao tác tương tự khi muốn quay nhiều ứng dụng hoặc chuyển ứng dụng khi quay mà chỉ có thể ghi được ở cửa sổ hiện tại. Song hãy áp dụng thủ thuật này để đơn ianr hóa thao tác quay lại màn hình.

Cuối cùng là DirectX 12

directX 12

Nhắc đến tính năng cuối cùng này có lẽ rất ít người nhận ra lợi ích nó mang lại ngay cả khi đã sử dụng bởi vì DirectX 12 không thể hiện rõ tính năng của mình ngay lập tức như hầu hết có ứng dụng khác và bạn chỉ có thể cảm nhận được lợi ích của nó sau vài thàng thậm chí lên tới vài năm sử dụng.

Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc lợi ích nhận được sau thwoif gian dài chờ đợi sẽ lớn hơn nhiều lần trong việc nâng cao hiệu suất chơi game.

Sẽ có phần cứng cao cấp nhất được tuyển chọn ra trong vô số người dùng cộng thêm các hiệu ứng đồ hoạ mới trong DirectX 12 được gửi tới thị trường từ các nhà làm game cũng như các nhà phát triển. Từ đó tạo ra thế hệ mới ngày một tốt hơn, sinh động hơn.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.